Menu

Rừng – nguồn lực thế mạnh nhất của tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam. Bắc Giang giáp với nhiều tỉnh thành, nơi đây không chỉ có đặc sản gà đồi mà còn có một thế mạnh khác làm nên thương hiệu cho vùng đất này, đó chính là kinh tế rừng.

Tìm hiểu rừng – Lâm sản Bắc Giang

Dự án khuyến nông Trung ương “Trồng cây lâm sản ngoài gỗ dược liệu”

Dự án khuyến nông Trung ương “Trồng cây lâm sản ngoài gỗ dược liệu”

Lâm sản ở Bắc Giang nổi bật với hệ thực vật rừng vô cùng phong phú với 276 loài cây gỗ thuộc 136 chi của 57 họ thực vật; ngoài ra có 452 loài cây dược liệu quý thuộc 53 chi của họ cây cỏ, dây leo, nấm, những loài này đều có giá trị kinh tế và giá trị y học rất lớn có thể kể đến như: Táu mật, sến, trám, lim xanh, xoan đào, ba kích, linh chi, quế,…

Bên cạnh đó, hệ động vật rừng Bắc Giang cũng đa dạng là nguồn gen quý phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học và y học với nhiều rất loài quý hiếm, chủ yếu thuộc khu bảo tồn Tây Yên Tử. Ở đó có khoảng 226 loài, 81 họ, 24 bộ như: Cu ly lớn, voọc đen, chó sói, báo gấm, beo, hươu, lợn rừng, sóc bay lớn, sóc bay đen trắng, khỉ đuôi lợn, rùa,…

Sản xuất lâm nghiệp được đẩy mạnh

Rừng keo gần 20 năm tuổi tại thôn Song Sơn, xã Tiến Thắng (Yên Thế)

Rừng keo gần 20 năm tuổi tại thôn Song Sơn, xã Tiến Thắng (Yên Thế)

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của chính quyền các cấp tại Bắc Giang, sản xuất lâm nghiệp nơi đây tiếp tục được đẩy mạnh. Năm 2015, toàn tỉnh Bắc Giang đã trồng được 7.570 ha rừng bằng 151,3% kế hoạch; trong đó, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng chiếm 141 ha, rừng sản xuất đạt 7.426 ha. Đến nay đã hình thành nên được một số vùng sản xuất nguyên liệu gỗ tại các huyện như Lục Ngạn, Lục Nam, Sơn Động và Yên Thế.

Rừng đã, đang và sẽ trở thành một trong những nguồn lực thế mạnh then chốt của tỉnh Bắc Giang trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Loading Facebook Comments ...