Menu

Dùng điện thoại 24/24, hậu quả khôn lường.

Như chúng ta đã biết, hiện nay, điện thoại là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của người trưởng thành. Chỉ cần có điện thoại trong tay, chúng ta có thể liên lạc, trao đổi thông tin, cập nhật tình hình trong và ngoài nước dù ở bất kỳ đâu. Chúng ta không thể phủ nhận tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại, tuy nhiên, việc lúc nào bạn cũng “ôm” chú dế thông minh bên cạnh thì sẽ gây ra không ít hậu quả nghiêm trọng.

Sau đây, là những vấn đề cần quan tâm đối với việc dùng điện thoại chăm chú suốt cả ngày.

1. Mỏi mắt

Chúng ta đang trong thời đại, mọi thứ đang được bao trùm bởi công nghệ. Vì thế, việc cả một ngày chúng ta phải tiếp xúc với các loại màn hình là điều không thể tránh khỏi. Nhưng không vì thế mà ta phụ thuộc quá nhiều vào màn hình các thiết bị thông minh. Bởi điều đó sẽ khiến cho mắt chúng ta hoạt động hết công suất, dẫn đến hiện tượng mỏi mắt.

Các triệu chứng liên quan khi tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện thoại như đau đầu, mắt khô, mỏi và đau.

Nguyên nhân chính là do các loại màn hình phát ra loại ánh sáng xanh có hại ở mức thấp, khiến cho đồng tử nhạy cảm với ánh sáng. Các chuyên gia khuyên bạn cứ sau 30 phút hãy tạm dừng việc nhìn vào màn hình điện thoại. Làm một số hành động thư giãn như nhìn qua cửa sổ hay đi lại trong vòng 20 giây, nếu cảm thấy mắt bị khô, bạn cũng có thể sử dụng thêm thuốc nhỏ mắt.

2. Đau cổ

Đau cổ thường xảy ra khi bạn cúi xuống quá lâu để nhìn vào điện thoại, do đó khiến bạn cảm thấy khó chịu ở phần cột sống và cổ., có thể gây hại cho cổ và vai.

“Chấn thương do sử dụng quá mức” là tình trạng phổ biến do sử dụng điện thoại quá nhiều. Theo tính toán của các chuyên gia, việc cúi đầu xuống để sử dụng điện thoại, đã tạo một áp lực khoảng 27kg lên cột sống của chúng ta. Thói quen này dần dần sẽ khiến cột sống cổ bị thoái hóa, hoặc bị gù lừng. Chắc chắn đây sẽ là một nỗi ám ảnh trong thời đại smartphone như hiện nay.

3. Giảm lượng oxy

Bên cạnh những tác hại trên, nhìn vào điện thoại quá nhiều có thể gây ra hậu quả rất đáng lo ngại cho sức khỏe đó là giảm oxy tới não. Cleveland Clinic cho biết, ngồi gù lưng cản trở khả năng giãn nở của phổi, do đó dung tích của phổi bị giảm, điều đó khiến cho tim phải làm việc vất vả hơn. Vì thế, cần hạn chế lượng thời gian ngồi trước màn hình điện thoại.

4. Đau cổ tay

Những ai hay nhắn tin hoặc đam mê trò chơi Candy Crush rất có thể sẽ bị mắc chứng bệnh này với triệu chứng đau nhức và bị chuột rút ở ngón tay, cổ tay và cẳng tay. Bất kỳ vận động nào cũng có thể gây đau phần dây chằng và phần cơ khi thực hiện liên tục, vì thế nếu bạn sử dụng điện thoại thường xuyên, việc cảm thấy mỏi cánh tay, bàn tay là điều dễ hiểu.

Hội chứng ống cổ tay và chấn thương ở cổ tay là hậu quả của việc làm dụng điện thoại. Cầm điện thoại quá nhiều dẫn đến chèn ép ống cổ tay đồng thời gây viêm khớp ở các điểm bám của gân.

Nếu muốn chấm dứt toàn bộ sự khó chịu này, bắt buộc bạn phải hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ một cách đáng kể. Tuy nhiên bạn cũng có thể duỗi tay ra, rồi xoa bóp hoặc chườm nước nóng/lạnh vào phần cánh tay có thể giúp bạn giảm được sự nhức mỏi.

5. “Ngón tay tin nhắn”

“Ngón tay tin nhắn” là triệu chứng phổ biến rất nhiều ở những người trưởng thành. Do thói quen cầm điện thoại, thói quen nhắn tin nên gây ra cảm giác đau, khó chịu hoặc tê ngón tay.

6. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Ai trong chúng ta cũng đã từng lướt Facebook trước khi đi ngủ, thậm chí có thể ngồi trước màn hình Facebook tới tận 2 giờ đêm. Đôi khi việc thức khuya không gây nhiều tác hại bằng việc dùng các thiết bị thông minh trước khi đi ngủ.

Thường xuyên dùng điện thoại khiến cho não bộ của bạn bị ức chế lượng melatonin.

Ánh sáng từ màn hình điện thoại cũng như những loại màn hình khác làm cho giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn không thể có một giấc ngủ sâu, thư giãn nếu trước đó bạn dùng điện thoại quá lâu.

7.Lo âu

Thường xuyên dùng điện thoại không chỉ ảnh hưởng trực tiếp cơ thể của chúng ta mà nó còn gây ra ảnh hưởng tới mặt tinh thần. Nhiều người đã mắc phải căn bệnh “rối loạn lo âu”do dành quá nhiều thời gian cho chiếc điện thoại, mà không quan tâm tới thế giới thực xung quanh mình.

Khi chúng ta dành quá nhiều thời gian quan sát cuộc sống của người khác qua mạng xã hội, điều đó khiến cho bản thân ta trở nên mất tự tin, cho rằng người ta thì hạnh phúc, còn bản thân thì lại vô cùng khổ sở. Điều đó, đem lại cho tâm trí những “đợt oanh kích” dồn dập, làm mất cân bằng trong tâm trí..

 

Loading Facebook Comments ...