Menu

Mẹo phân biệt một số hoa quả Việt Nam và Trung Quốc

Từ trước đến giờ mỗi khi nhắc đến hoa quả Trung Quốc thì chúng ta thường có thiện cảm không tốt. Thật đúng là như vậy. Hoa quả Trung Quốc thường chứa hàm lượng thuốc trừ sâu và chất bảo quản tương đối cao, rất có hại cho sức khỏe con người. Trên thị trường hiện nay các loại hoa quả Trung Quốc trà trộn rất nhiều và thường dán nhãn hoa quả Việt Nam như : Nho Ninh Thuận, táo, cam sành , bưởi Năm roi …. Vậy làm thế nào để phân biệt được hoa quả Trung Quốc và hoa quả Việt Nam ? Sau đây mình sẽ mách cho các bạn một số mẹo để phân biệt được hoa quả Trung Quốc để tránh mua phải hoa quả không chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe nhé. 

1.Nho

Nho Ninh Thuận rất nổi tiếng ở Việt Nam và được trồng nhiều để đem đi xuất khẩu. Vì thế một số thương lái và tiểu thương nhỏ hay nhập nho Trung Quốc về và dán mác nho Ninh Thuận để bán cho khách hàng.

 

– Nho Trung Quốc:Nho đỏ có quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua.Nho xanh nhập từ Trung Quốc có vỏ bóng, mọng, không có hạt và có vị ngọt “sắc”. Chùm quả thường thưa.

-Nho Việt Nam:Nho Ninh Thuận thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn.Nho Ninh Thuận lại có hạt, vỏ dày hơn và có vị chua đậm. Do đó, nếu người tiêu dùng mua nho xanh mà không có hạt thì chắc chắn không phải là nho Ninh Thuận.

2.Táo

Phân biệt táo ta và táo Trung Quốc khá dễ.

-Táo Trung Quốc quả thường to , có hình dáng tròn, được bọc trong lưới xốp, có nhiều hạt trắng mịn ngoài vỏ. Thường không có mùi gì, lòng táo màu vàng, trắng, ăn xốp và ngọt lợ lợ.

-Táo ta : Quả nhỏ, màu rất đậm và có mùi thơm. Khi bổ ra ăn có vị ngọt sắc, miếng táo ăn chắc chắn.

3. Xoài 

– Xoài Trung Quốc: quả to, mùi hắc, màu vàng mờ và có lấm tấm đen ở cuống. Những quả xoài có vỏ màu xanh, bên trong chín vàng không có vị xoài là xoài Trung Quốc do đã được tẩm nhiều hóa chất.

– Xoài Việt Nam: màu chín vàng, da căng bong, không bị thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng. Xoài Việt Nam khi chín có mùi thơm ngọt đậm, không hắc như xoài Trung Quốc.

4.Cam

-Cam Trung Quốc có mẫu mã rất đẹp.Quả to, tròn đều, vỏ có màu vàng tươi và được tẩm rất nhiều hóa chất. Nước cam vắt ra màu vàng nhạt, mùi hăng hắc.

Cam Việt Nam bên trái, cam Trung Quốc bên phải

-Cam Việt Nam : Vỏ mỏng, hay bị nám, không đều màu, Quả nhìn vừa. Khi cắt múi cam ra cam thường rất nhiều nước, có mùi cam rất thơm .

Đó là cách phân biệt một số hoa quả thường gặp. Nhìn chung tất cả các hoa quả của Trung Quốc có mẫu mã rất đẹp và để rất lâu bị hỏng. Người tiêu dùng cần có lựa chọn thông minh để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Nguồn : Tổng Hợp

Loading Facebook Comments ...