Menu

Địa Ốc Long Phát: Bất động sản quanh Khu Công nghệ cao TP.HCM tăng giá gấp 3-5 lần

Giá đất quanh Khu công nghệ cao (quận 9, TP.HCM) đang ở mức rất cao, tầm khoảng 125 triệu đồng/m2. Trong khi đó, sau nhiều cơn sốt đất, giá đất trên địa bàn khu Đông TP không còn sôi động.

Kết quả khảo sát trên các trang bất động sản trực tuyến giữa tháng 8/2019 từ chuyên gia marketing bất động sản Địa Ốc Long Phát cho thấy, trên các tuyến đường xung quanh Khu Công nghệ cao tại quận 9, cách trung tâm quận 1 tầm 15km, giá chào bán đất hiện ở mức rất cao dù giao dịch trên thị trường không còn sôi động như đợt sốt đất trước đây.

Cách Khu Công nghệ cao hơn 1km, đất mặt tiền đường Lê Văn Việt có giá 125 triệu đồng/m2, tính ra nền 100m2 trị giá 12,5 tỷ đồng. Tại vị trí mặt tiền đường Nguyễn Văn Tăng (Long Thạnh Mỹ, quận 9), các lô đất lớn được rao bán với giá từ 24-35 tỷ đồng với diện tích các nền dao động trong khoảng 244-374m2, tương đương 100-120 triệu đồng/m2.

Trên nhiều website bất động sản trực tuyến, đất mặt tiền đường Hoàng Hữu Nam được rao bán ở mức giá phổ biến hơn 80-90 triệu đồng/m2. Vùng giá 85-90 triệu đồng/m2 thuộc về những lô đất nhỏ, dưới 100m2; còn lô lớn (200-300m2) mềm hơn, ở mức 79-82 triệu đồng/m2.

Đất mặt tiền đường Lò Lu có giá chào bán từ 35-60 triệu đồng/m2, tùy vị trí cụ thể. Vùng giá 25-27 triệu đồng/m2 thuộc về những lô đất nằm trên các đường nhánh của trục giao thông này.

Như vậy, sau 4 năm kể từ năm 2015, giá đất quanh Khu Công nghệ cao TP.HCM tăng gấp 3-5 lần. Từ năm 2016 tới đầu năm 2018 là giai đoạn giá đất nơi đây tăng chóng mặt vì rơi vào những đợt sốt đất. Theo thông tin từ giới cò đất tại quận 9, từ đầu năm 2019 đến nay, khi dòng vốn đầu tư đang hướng về các tỉnh giáp ranh, giao dịch trên thị trường trở nên trầm lắng, giá cả không có nhiều biến động.

Đại diện Công Ty Địa Ốc Long Phát cho biết, giá đất xung quanh Khu Công nghệ cao TP.HCM đang ở mức rất cao, thậm chí có nơi hơn 100 triệu đồng/m2. Thực trạng này được cho là hệ quả của các đợt sốt đất liên tục trong những năm 2016-2018.

Thế nhưng, giá đất khu Đông nói chung và quận 9 nói riêng trong 8 tháng đầu năm có xu hướng đi ngang. Một số nơi có sự điều chỉnh nhẹ song không giảm không đáng kể. So với các năm 2016-2018, bất động sản liền thổ sụt giảm mạnh về lượng giao dịch, giảm từ 50-60%.

Cũng theo vị đại diện Công Ty Long Phát này, việc giá đất quanh Khu Công nghệ cao quận 9 từ đầu năm tới nay chững lại là tín hiệu tốt. Trong các cơn sốt đất, giá đất nơi đây tăng quá nhanh, thậm chí vượt xa giá trị thật, tạo mặt bằng giá ảo, nguy cơ gây bong bóng giá cho thị trường bất động sản. Thế nên, trong 8 tháng đầu năm, giá đất khu vực này đi ngang là đợt hạ nhiệt cần thiết để bất động sản tự điều tiết, điều chỉnh lại chuỗi giá trị hợp lý.

CEO của Công ty CP Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á dự báo rằng, giá đất quanh khu Công nghệ cao TP.HCM trong vài tháng tới vẫn có thể tiếp tục đi ngang. Tuy vậy, trong dài hạn (vài năm tới), khu vực này vẫn còn dư địa tăng giá đất lớn.

Ông Hạnh phân tích, một trong những cơ sở để tin vào kịch bản tăng giá nói trên là tiến độ hoàn thiện của nhiều dự án hạ tầng ngày càng tốt hơn. Trong tương lai, hệ thống đường vành  đai sẽ hoàn chỉnh, cộng với một dự án siêu đô thị đang được triển khai tại quận 9 hứa hẹn hình thành đô thị vệ tinh của khu Đông Sài Gòn trong vòng 3-5 năm tới.

Bên cạnh đó, nhiều khả năng quy hoạch thí điểm khu Đông với hạt nhân là Khu Công nghệ cao – đô thị thông minh sẽ trở thành hiện thực. Ông Hạnh nhận định: “Điều này có thể tạo thêm sức hấp dẫn của toàn trục đô thị phía Đông Sài Gòn, kéo giá đất khu vực này đi lên”.

 

Loading Facebook Comments ...