Menu

Thông tin về các loại xét nghiệm tiểu đường

Chúng ta ai cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, do đó cần phải kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm tiểu đường định kì để có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp tránh nguy cơ mắc bệnh. Chính nhờ xét nghiệm tiểu đường giúp chúng ta ý thức hơn đến việc kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn. 

Đọc thêm:

https://sunkun.vn/news/nhung-loai-duong-phu-hop-cho-nguoi-benh-tieu-duong_652.html

https://sunkun.vn/news/thay-doi-loi-song-de-phong-va-dieu-tri-dai-thao-duong_629.html

Xét nghiệm tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao trên thế giới. Vì thế, xét nghiệm tiểu đường là cách để bệnh nhân kiểm tra phác đồ điều trị có hiệu quả hay không.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là tình trạng ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin của cơ thể. Insulin giúp cơ thể sử dụng lượng đường trong máu để tạo năng lượng. Bệnh tiểu đường dẫn đến lượng đường trong máu tăng lên mức cao bất thường. Nếu được chẩn đoán sớm, bạn sẽ kiểm soát bệnh dễ dàng và điều chỉnh lối sống lành mạnh hơn.

Dấu hiệu cần xét nghiệm tiểu đường

Ở giai đoạn đầu, bệnh tiểu đường có thể hoặc không gây ra nhiều triệu chứng. Bạn nên đi xét nghiệm tiểu đường nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu tiền tiểu đường nào sau đây:

 • Mắt nhìn mờ
 • Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi
 • Cảm thấy bụng đói liên tục, ngay cả sau khi ăn
 • Có vết loét hoặc vết thương khó lành
 • Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

Các loại xét nghiệm tiểu đường

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định các loại xét nghiệm tiểu đường tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Các xét nghiệm tiểu đường sẽ có mốc kết quả và thời điểm sử dụng khác nhau.

1. Xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn, cho thấy mức đường trong máu trung bình của bạn trong 2 – 3 tháng qua. Xét nghiệm tiểu đường này đo tỷ lệ % của lượng đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào hồng cầu. Nồng độ đường trong máu của bạn càng cao, bạn càng có nhiều huyết sắc tố với đường kèm theo, cho thấy các kết quả như:

 • Mức HbA1c từ 6,5% trở lên cho thấy bệnh tiểu đường
 • Mức HbA1c từ 5,7–6,4% cho thấy tiền tiểu đường
 • Mức HbA1c dưới 5,7 được coi là bình thường

2. Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Xét nghiệm máu sẽ được lấy tại một thời điểm ngẫu nhiên, không liên quan đến bữa ăn. Nếu mức đường trong máu ngẫu nhiên bằng hoặc cao hơn 200 mg/dL (11,1 mmol/L) cho thấy bạn bị bệnh tiểu đường.

3. Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Trước khi xét nghiệm bạn không được ăn uống gì từ ban đêm cho đến khi lấy máu vào sáng hôm sau. Điều này thường có nghĩa là bạn sẽ không ăn trong 8–12 giờ, các kết quả đo đường huyết được chẩn đoán như sau:

 • Kết quả bằng hoặc lớn hơn 126 mg/dL (7 mmol/L) cho thấy bệnh tiểu đường
 • Kết quả từ 100–125 mg/dL (5,6–6,9 mmol/L) cho thấy tiền tiểu đường
 • Kết quả dưới 100 mg/dL (5,6 mmol/L) là bình thường

4. Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Ở xét nghiệm tiểu đường này, bạn sẽ cần nhịn ăn qua đêm và đo lượng đường trong máu lúc đói. Sau đó, bạn uống nước có đường và lượng đường trong máu được kiểm tra trong 2 giờ tiếp theo. Các kết quả được chẩn đoán như sau:

 • Kết quả trên 200 mg/dL (11,1 mmol/L) cho thấy bệnh tiểu đường
 • Kết quả từ 140–199 mg/dL (7,8–11,0 mmol/L) cho thấy tiền tiểu đường
 • Kết quả dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L) là bình thường

5. Xét nghiệm tiểu đường trong nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu thường không được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm này khi nghi ngờ bạn mắc bệnhtiểu đường tuýp 1. Cơ thể sản xuất ra ceton khi mô mỡ được sử dụng làm năng lượng thay vì đường trong máu. Nếu xét nghiệm cơ thể có lượng lớn ceton trong nước tiểu, điều này có thể cho thấy cơ thể bạn không tạo ra đủ insulin.

6. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra khi phụ nữ mang thai. Bác sĩ có thể sẽ đánh giá các yếu tố nguy cơ của bạn đối với bệnh tiểu đường:

– Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trung bình như xét nghiệm nước tiểu có hàm lượng đường cao, bạn có thể sẽ được kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ thường từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ.

– Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu bị béo phì khi bắt đầu mang thai, tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước, hoặc có người thân mắc bệnh tiểu đường. Trong các trường hợp này, bác sĩ có thể kiểm tra bệnh tiểu đường trong lần khám thai đầu tiên của bạn

Rất mong những thông tin trên đây có thể cũng cấp đến bạn nhiều điều bổ ích và quý giá. Hãy luôn ý thức việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình mỗi ngày qua chế độ dinh dưỡng, tập thể dục, lỗi sông sinh hoạt lành mạnh. Đặc biệt đừng quên thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và xét nghiệm tiểu đường nữa nhé.

TÌM HIỂU CHUNG: Vì sao tỏi đen sunkun phòng và điều trị được bệnh tiểu đường?

Loading Facebook Comments ...