Menu

Chỉ số nước ối lý tưởng cho mẹ bầu

Chỉ số nước ối bình thường trong thai kỳ là một thông số quan trọng. Khi xét nghiệm thai nhi mẹ cần đọc kỹ các thông số này để biết con số lý tưởng là bao nhiêu để bác sĩ kịp thời tư vấn các giải pháp tốt nhất cho mẹ nhé.

Định nghĩa về nước ối

Nước ối là chất dịch trong và có màu vàng nhạt, nước ối bao quanh thai nhi sẽ tạo điều kiện lý tưởng để thai nhi phát triển an toàn trong suốt những tháng thai kỳ. Không ngừng tăng lên về thể tích, lượng nước ối nhiều nhất khoảng vào tuần thứ 34, trung bình khoảng 800ml. Ở thời điểm 40 tuần, lượng nước ối giảm xuống còn khoảng 600ml với nguyên do thai nhi đã lớn hơn trước.

Nước ối giúp bé con cử động tự do trong bụng mẹ, cho phép hệ xương phát triển theo đúng chuẩn. Hơn nữa, nhờ dịch lỏng quan trọng này, phổi của bé con mới phát triển thích hợp, thân nhiệt bé cũng trở nên ổn định hơn. Cũng vì có nước ối, thai nhi mới an toàn trước những chấn động từ bên ngoài bụng mẹ.

Sự nguy hiểm của thiếu ối và dư ối

Lượng nước ối của mỗi mẹ bầu khác nhau và tăng giảm tùy vào thời gian mang thai. Khi thai nhi được 37 tuần tuổi, chỉ số ối đạt cao nhất xấp xỉ khoảng 1000ml. Rất nhiều trường hợp nước ối trong bụng mẹ quá ít hoặc quá nhiều, được gọi là thiếu ối và đa ối. Cả hai trạng thái nêu trên đều tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

Để bé phát triển và chào đời khỏe mạnh, mẹ nên duy trì một lượng nước ối ổn định và bình thường. Mẹ cần ăn uống điều độ, đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để cung cấp cho thai nhi những nhu cầu về dinh dưỡng thông qua nước ối.

Chỉ số nước ối là gì?

Chỉ số nước ối là thông số về lượng nước ối có trong bụng mẹ theo từng thời điểm thai nhi phát triển. Chỉ số nước ối ký hiệu là AFI. Khi mẹ đi thăm khám, dựa vào chỉ số này bác sĩ sẽ cho mẹ biết được chỉ số nước ối bình thường là bao nhiêu, có bị gặp tình trạng thiếu hay đa ối hay không.

Để đo chỉ số này, bác sĩ sẽ thực hiện theo thủ thuật sau: Lấy rốn làm mốc, bụng được chia làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần, bác sĩ sẽ chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Cộng 4 chiều dài này lại sẽ tính được chỉ số ối AFI.

Ở thai tuần thứ 20, lượng nước ối vào khoảng 350ml sau đó tăng lên 670ml vào 25-26 tuần.

Thời điểm 32-36 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc cao hơn.

Đến tuần 40-42 lượng nước ối giảm xuống còn 540-600ml. Đây chính là khoảng thời gian mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ. Do đó, bác sĩ cần nắm chỉ số nước ối để theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi.

Chỉ số nước ối lý tưởng

Chỉ số AFI nằm trong khoảng 6-18 cm cho thấy đây là mức độ bình thường, sản phụ có thể hoàn toàn yên tâm.

Chỉ số AFI nằm trong khoảng 6-18 cm là thuộc tình trạng dư ối, tuy nhiên chỉ số này vẫn nằm trong hạn mức an toàn, thế nên mẹ không cần phải quá lo lắng.

Chỉ số AFI lớn hơn 25 cm được gọi là tình trạng đa ối. Lúc này mẹ bầu phải đối diện với rất nhiều nguy ciw biến chứng thai kỳ như vỡ ối sớm, sinh non, nhau bong non và băng huyết sau sinh.

Chỉ số AFI từ 5 cm trở xuống là trường hợp thiếu ối. Tình trạng này thường dẫn đến nguy cơ sinh mổ, suy thai và dị tật thai nhi.

Chỉ số AFI bé hơn 3 cm là tình trạng vô ối, rất dễ dẫn đến việc thai chết lưu hoặc sinh non.

Nguồn: Bệnh Viện Hồng Ngọc

Loading Facebook Comments ...