Menu

Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu công khai hiện diện ở Đài Loan kể từ năm 1979

Đài Loan ngày 9.11 xác nhận với truyền thông rằng thủy quân lục chiến Mỹ đã tới hòn đảo, bắt đầu tham gia huấn luyện binh sĩ Đài Loan trong 4 tuần, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ công khai đưa lính thủy đánh bộ đến Đài Loan kể từ năm 1979.

Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu công khai hiện diện ở Đài Loan kể từ năm 1979 - 1

Thủy quân lục chiến Mỹ.

Kể từ ngày 9.1, Marine Raiders, đơn vị đặc nhiệm của Thủy quân lục chiến Mỹ, sẽ bắt đầu huấn luyện lính thủy đánh bộ Đài Loan. Nội dung huấn luyện bao gồm xâm nhập chớp nhoáng bằng tàu cao tốc. Cuộc diễn tập diễn ra ở căn cứ Tsoying, Cao Hùng, Đài Loan, theo Taiwan News.

Đây là lần đầu tiên binh sĩ Đài Loan tham gia huấn luyện với binh sĩ nước ngoài kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Các hoạt động trao đổi và huấn luyện quân bị hoãn lại cách đây 8 tháng.

Bộ Tư lệnh hải quân Đài Loan tuyên bố sự kiện này là “hoạt động trao đổi quân sự Mỹ-Đài Loan bình thường”. Đài Loan mong muốn thông qua cuộc trao đổi quân sự này, binh sĩ nước này có thể cải thiện đáng kể năng lực chiến đấu.

Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu công khai hiện diện ở Đài Loan kể từ năm 1979 - 2

Thủy quân lục chiến Mỹ trong một cuộc tập trận.

Lính thủy đánh bộ Mỹ đặt chân đến Đài Loan đã trải quá quá trình cách ly kéo dài 2 tuần tại khách sạn, trước khi bắt đầu huấn luyện.

“Để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, hoạt động hợp tác và trao đổi quân sự giữa Đài Loan và Mỹ đang diễn ra bình thường”, Đài Loan cho biết, không tiết lộ thêm chi tiết nội dung cuộc trao đổi quân sự.

Đây là lần đầu tiên thủy quân lục chiến Mỹ công khai hiện diện ở Đài Loan sau 40 năm. Năm 1979, Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để công nhận Trung Quốc.

Thủy quân lục chiến Mỹ được điều đến Đài Loan là các binh sĩ đặc nhiệm tinh nhuệ, thuộc đơn vị Marine Raiders. Trong quá khứ, Mỹ cũng từng đưa các binh sĩ thuộc lực lượng này đến Đài Loan tham gia diễn tập, nhưng không công khai và không mang phù hiệu.

Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu công khai hiện diện ở Đài Loan kể từ năm 1979 - 3

Thủy quân lục chiến Mỹ huấn luyện trên tàu bơm hơi.

Thủy quân lục chiến Mỹ được kì vọng sẽ cải thiện năng lực tác chiến đổ bộ của Đài Loan. Hồi tháng 7, trong khi binh sĩ Đài Loan diễn tập đổ bộ bằng tàu cao tốc ở ngoài thành phố Cao Hùng, 2 trong số 8 tàu cao tốc bị lật, dẫn đến 3 người chết và 1 người bị thương. Sự việc đặt dấu hỏi rằng liệu Đài Loan có tổ chức lại các cuộc diễn tập tương tự hay không.

Hải quân Đài Loan đã dành 28,8 triệu USD để nâng cao năng lực chiến đấu và chống khủng bố của thủy quân lục chiến, được bổ sung thêm nhiều khí tài quân sự.

Mỗi tiểu đoàn của trung đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ bao gồm 4 đại đội và mỗi đại đội có hơn 100 binh sĩ với khả năng hoạt động đặc biệt. Trung đoàn lính thủy đánh bộ có nhiệm vụ trinh sát và tham gia tác chiến đổ bộ hạng nhẹ, thông qua nhiều loại tàu, đặc biệt là xuồng cao su.

Nguồn: http://danviet.vn/thuy-quan-luc-chien-my-lan-dau-cong-khai-hien-dien-o-dai-loan-ke-tu-nam-1979-50202010111031797.htm

Loading Facebook Comments ...