Menu

Các cách chế biến thức ăn cho gia cầm phổ biến nhất

Bài viết dưới đây xin chia sẻ tới bà con các cách chế biến thức ăn cho gia cầm đang được ứng dụng phổ biến nhất. Từ đó giúp bà con nắm bắt được kĩ thuật sơ chế, chế biến thức ăn chăn nuôi phù hợp, giúp đàn vật nuôi khỏe mạnh, mau ăn, chóng lớn.

Tổng hợp các cách chế biến thức ăn cho gia cầm dễ làm, nhanh chóng, hiệu quả cao

Cho ăn thức ăn tinh

Cách chế biến thức ăn cho gia cầm đơn giản nhất đó chính là cho vật nuôi ăn thức ăn giàu tinh bột đã được phơi khô. Nếu đàn gà, vịt… của bà con trong giai đoạn trưởng thành, khả năng nuốt và tiêu hóa tốt, thì chúng hoàn toàn có thể ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt như: thóc, gạo, ngô,… Trong trường hợp gia cầm còn nhỏ, bà con cần cho ngũ cốc vào máy xay bắp để xay nhỏ thành kích cỡ phù hợp với lứa tuổi của con vật.

máy xay bắp, máy xay bắp hạt, máy nghiền cám, máy nghiền xơ dừa, máy băm xơ dừa, máy băm rơm, máy băm bã mía, máy băm cỏ, máy băm cỏ voi, máy băm cây ngô

máy xay bắp

Băm nhỏ rau bèo

Rau bèo là một trong những loại nguyên liệu chủ đạo làm thức ăn chăn nuôi gia cầm. Ngoài rau, bèo thu lượm được trong tự nhiên, bà con thường tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp như: dây rau lang, thân chuối… để băm nhỏ, cho gà, vịt ăn trực tiếp hoặc trộn thêm với nhiều loại thức ăn khác thành cám hỗn hợp.

Ép cám viên

Một trong những phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi gia cầm có thể dự trữ dài ngày và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng đó chính là ép cám viên. Sau khi băm sơ các loại nguyên liệu có đủ trong bốn nhóm: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất, bà con tiến hành trộn đều và cho vào máy ép cám để tạo hình sản phẩm. Muốn dự trữ thức ăn dài ngày, mang cám viên đi phơi khô.

Nấu cám

Một số loại ngũ cốc chứa lượng lớn purin, chất gây đầy hơi, chướng bụng. Nếu gia cầm ăn một lượng lớn tinh bột chưa qua làm chín sẽ vô tình mắc phải các triệu chứng không đáng có, ảnh hưởng tới khả năng ăn uống và giảm tốc độ phát triển. Nấu chín tinh bột và các loại thức ăn khác sẽ loại bỏ phần lớn các hợp chất gây đầy hơi, chướng bụng, giúp đàn gia cầm hấp thu tốt, kích thích ăn ngon miệng.

Ủ chua

Ủ chua thức ăn là phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn phổ biến nhất. Cho gia cầm ăn thức ăn ủ chua là biện pháp hữu hiệu kích thích tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và đa dạng cách chế biến món ăn nuôi gia cầm.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu các cách chế biến thức ăn cho gia cầm. Chúc bà con nắm bắt đủ kiến thức và đa dạng hóa phương pháp chế biến, sơ chế thức ăn, giúp gia cầm ăn ngon miệng, ăn nhiều, khỏe mạnh và phát triển tốt.

 

Loading Facebook Comments ...