Menu

Nấm trichoderma là gì? Ứng dụng trong những trường hợp nào?

Nấm đối kháng trichoderma là một dạng chế phẩm sinh học được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về sản phẩm này. Cụ thể nấm trichoderma là gì? Cơ chế hoạt động ra sao? Ứng dụng trong những trường hợp cụ thể nào? Các thông tin đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết ở bài viết này, mời bà con theo dõi.

nấm trichoderma là gì (01)

Nấm trichoderma là gì? Khái niệm?

 Nấm đối kháng trichoderma là một loại nấm đối kháng – được gọi là các vi nấm hữu ích gồm nhiều chủng nấm – hoại sinh/ ký sinh trên nấm gây bệnh khác nhau có nguồn gốc từ đất. Cùng với sự phát triển của khoa học, trichoderma được Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng phân lập và tuyển chọn từ những chủng vi nấm hữu ích có hoạt lực mạnh mẽ.

Sản phẩm này không chỉ có tác dụng đối kháng nấm, vi sinh vật gây bệnh. Mà còn có tác dụng phân hủy rác thải hữu cơ cực kỳ nhanh, hiệu quả. Bảo vệ, kích thích bộ rễ cây trồng phát triển nhanh.

Cơ chế hoạt động của nấm đối kháng trichoderma

Các chủng vi sinh vật hữu ích khi được cung cấp vào đất sẽ sống xung quanh bộ rễ cây. Chúng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng của nấm gây bệnh, kích thích bộ rễ cây phát triển. Thông qua đó làm hòa tan và cô lập các chất dinh dưỡng vô cơ, bất hoạt enzyme gây bệnh trên cây trồng.

Không chỉ vậy, với sản phẩm được nghiên cứu bởi Viên NCSHUD, trichoderma còn có tác dụng tiết ra một loại enzyme. Chất này sẽ làm tan vách tế bào của nấm gây bệnh hoặc sâu bệnh hại. Thông qua đó, khiến cho cơ thể nấm bệnh mất đi sức sống, chất dinh dưỡng và chết dần.

So với thuốc trừ sâu, nấm gây bệnh độc hại thì nấm trichoderma là một loại chế phẩm sinh học an toàn, hiệu quả và cần thiết đối với nông nghiệp.

Ứng dụng của chế phẩm sinh học trichoderma

Sau khi đã nắm được nấm trichoderma là gì, chắc hẳn các bạn sẽ quan tâm ứng dụng của nấm như thế nào. Nấm đối kháng sinh học trichoderma ứng dụng phổ biến nhất trong việc phun tưới vườn cây mầm, vườn lan, rau, công nông sản… Sử dụng bằng cách hòa tan với nước, phun lên bề mặt dạng phun sương mỏng để chế phẩm thấm đều xuống tận gốc rễ của cây. Đặc biệt, có rất nhiều nhà vườn trồng lan đã sử dụng chế phẩm trichoderma của Viện NCSHUD để bảo vệ và kích thích bộ rễ cây phát triển, sinh trưởng khỏe mạnh.

nấm trichoderma là gì (03)

 

Trichoderma cũng có thể kết hợp ủ phân chuồng hoai mục để bón lót cho cây trồng. Góp phần cải tạo đất trồng, làm tăng độ phì nhiêu cho đất.

Ngoài ra, một trong những công dụng khác của nấm đối kháng trichoderma là khử mùi hôi, phân hủy rác hữu cơ, rác nhà bếp, phân cá, phân đậu tương, phân bánh dầu… Sản xuất phân bón hữu cơ cho cây trồng, bảo vệ và cải thiện môi trường sống.

Mua nấm đối kháng trichoderma ở đâu?

Như đã nói, đây là một sản phẩm sinh học phổ biến trong ngành nông nghiệp. Vì thế không khó để mua được. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp sản phẩm làm giả, kém chất lượng, chưa qua khâu kiểm định tiêu chuẩn. Bằng mắt thường, người dùng gần như không thể phân biệt điều này. Và đương nhiên, mua phải sản phẩm kém chất lượng thì hiệu quả đạt được sẽ không như mong muốn, chỉ tiền mất, tật mang.

Vì thế, để mua được chế phẩm sinh học trichoderma chính hãng, chất lượng tốt nhất, do trực tiếp các kỹ sư sinh học của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng sản xuất, bà con tham khảo tại địa chỉ:

Công Ty CPĐT Tuấn Tú – số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị máy móc nông nghiệp và các chế phẩm sinh học chính hãng, uy tín số 1. Nấm đối kháng trichoderma được đơn vị sản xuất ủy quyền phân phối trực tiếp, giá không đổi.

nấm trichoderma là gì (02)

Nấm trichoderma là gì? Hi vọng câu trả lời chi tiết trên đây sẽ giúp quý bà con hiểu và dùng đúng sản phẩm chất lượng.

Loading Facebook Comments ...