Menu

Cấu tạo và tác dụng của Kính Thiên Văn

Kính thiên văn thực sự đã giúp khám phá ra vị trí của chúng ta trong vũ trụ. Thuở xưa, những thuyền trưởng và cả cướp biển thường dùng kính thiên văn chỉ có độ phóng đại 4 lần và có trường nhìn rất hẹp. bên cạnh đó, kính thiên văn hiện tại là những chuỗi kính đồ sộ, mang khả năng Quan sát mọi khía cạnh của vũ trụ. Kính thiên văn hoạt động giống như con mắt nâng cấp của chúng ta và giúp ta Nhìn vào những thứ mà mắt thường không thể thấy được.

F70076M Kính thiên văn cao cấp, chuyên nghiệp, khám phá vũ trụ kỳ diệu

Về mặt kĩ thuật, kính thiên văn là 1 đồ vật quang học mang khả năng thổi phồng hình ảnh của vật thể ở xa bằng việc sử dụng hệ thống kính và gương cầu được sắp xếp theo quy trình cố định. Thuật ngữ “kính thiên văn” (telescope) thường ám chỉ kính thiên văn quang quẻ học, nhưng chúng đã trải qua các biến đổi to nhắc từ khi thành lập vào thế kỉ 17. Hệ quả là bây giờ chúng ta sở hữu phổ biến loại kính thiên văn hoạt động trên những dải bước sóng khác nhau, từ sóng vô tuyến cho tới tia gamma. Mục đích chính của kính thiên văn là lượm lặt ánh sáng và các bức xạ do vật thể ở xa phát ra và tụ họp chúng vào một tiêu điểm, nơi ảnh có thể được Nhìn vào, chụp lại hoặc thăm dò.

Lược sử kính thiên văn

Kính viễn vọng* trước hết được chế tạo vào khoảng 400 năm trước, cụ thể là năm 1608, bởi một nhà cung cấp kính mắt người Hà Lan sở hữu tên Hans Lippershey. Cho dù Lippershey không nhận bản quyền sáng chế, tin tức về phát minh mới của công đã lan truyền nhanh như một “đám cháy” trên khắp châu u. bề ngoài của Lippershey căn bản bao gồm 1 vật kính lồi và 1 thị kính lõm. thiết bị này có khả năng cường điệu vật thể lên 3 lần so có kính thước gốc.

khi Galileo Galilei nghe tin về viễn kính của Hans Lippershey vào năm 1609, ông tức tốc bắt tay vào kiểu dáng mà không phải xem qua trang bị của Hans. Ông đã cải thiện đáng nhắc năng lực của kính thiên văn và đạt được độ phóng đại 20 lần. Hơn thế nữa, Galileo phát triển thành người trước hết hướng kính viễn vọng lên bầu trời và và phát hiện ra bốn vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc vào năm 1610.

Phân mẫu kính thiên văn

Ống kính thiên văn học khúc xạ F70060 giá rẻ chính hãng tại HCM
Kính thiên văn sở hữu đa dạng dòng khác nhau. song song cũng với phổ thông cách phân loại: dựa trên sự bố trí thấu kính và gương; dựa trên loại bức xạ mà kính đấy tiếp nhận; dựa trên điều kiện bên ngoài mà chúng sở hữu thể chịu được,v.v… Nhưng mang ba mẫu kính thiên văn căn bản, nguồn cội để vững mạnh những phiên bản cải tiên hơn. Ba cái ấy là:

Kính thiên văn khúc xạ (refractor) – Kính thiên văn đầu tiên được phát triển là kính khúc xạ. Kính thiên văn khúc xạ sử dụng 1 thấu kính để kết nạp và tụ hội ánh sáng. các thấu kính đặt phía trước kính thiên văn và ánh sáng bị bẻ cong (khúc xạ) khi đi qua các thấu kính này. phần lớn những người khởi đầu Tìm hiểu thiên văn sẽ sử dụng kính khúc xạ bởi vì chúng dễ dùng và cần ít bảo dưỡng hơn những dòng khác.

sơ đồ thể hiện cấu trúc của kính thiên văn Khúc xạ. Ảnh: reddit.com, HowStuffWorks
Kính thiên văn phản xạ (reflector) – Kính phản xạ sử dụng gương để thu nhận và tập hợp ánh sáng. rất nhiều thiên thể đều nằm quá xa tới nỗi ánh sáng trong khoảng chúng tới địa cầu là các tia sáng cùng lúc. Vì những tia sáng cùng lúc mang nhau, gương của kính thiên văn phản xạ được khiến cho thành dạng cong parabol để có thể tập hợp những tia sáng song song vào một điểm. gần như kính thiên văn dùng cho nghiên cứu và các kính thiên văn nghiệp dư lớn hiện giờ đều là kính phản xạ bởi vì chúng với những điểm hay nổi trội hơn kính khúc xạ.

lược đồ diễn tả cấu trúc của kính thiên văn phản xạ. Ảnh: Hội thiên văn Liverpool (LAS)
Kính thiên văn phức hợp/tổ hợp (Compound/Catadioptric Telescopes) – Kính thiên văn phức hợp mang thể xem là “con lai” giữa kính phản xạ và kính khúc xạ. Chúng hài hòa những đặc tính tốt nhất của cả 2 cái.

Loading Facebook Comments ...