Menu

Cảnh báo những tác hại của bóng đèn bàn Led nếu dùng sai cách

Nhờ có công nghệ tiên tiến, hiện đại từ hệ thống LED của đèn bàn nên hiện nay sản phẩm đèn bàn Led đã được đánh giá là mang tới ánh sáng tốt nhất cho mắt. Tuy nhiên tại sao trong thực tế lại gặp nhiều trường hợp người dùng sử dụng đèn bàn Led cao cấp nhưng vẫn bị ảnh hưởng đến thị lực. Các chuyên gia đã trả lời điều đó là do người dùng sử dụng đèn bàn Led sai cách. Và dưới đây, bạn sẽ thấy rõ hơn những tác hại từ việc sử dụng như vậy.

3 tác hại khi sử dụng đèn bàn LED sai cách

Đèn bàn trang trí, đèn ngủ hiện đại 6625

Một mẫu đèn bàn Led cao cấp, hiện đại

Khi người dùng sử dụng không đúng cách thì dù là đèn bàn bóng sợi đốt hay bóng huỳnh quang hay ngay cả bóng đèn Led với công nghệ hiện đại nhất thì đều gây ra các tác hại nhất định. Sau đây là những tác hại được cho là điển hình nhất:

Tác động xấu đến thị giác

Đây được đánh giá là tác hại đầu tiên và thường gặp nhất khi người dùng sử dụng đèn bàn Led không đúng cách. Dù người dùng nhìn trực tiếp vào ánh sáng của đèn bàn LED trong thời gian dài hoặc thường xuyên có thói quen đó hoặc sử dụng những sản phẩm có năng suất phát quang không đúng tiêu chuẩn thì đều gây ra những tác động xấu về thị lực, khiến người dùng có nguy cơ cao mắc các bệnh về khúc xạ như: loạn thị, viễn thị, cận thị. Bạn có thể nhận thấy rõ nhất đó là khi nhìn lâu vào ánh sáng đèn bàn Led khiến bản thân bị lóa mắt, nhức mắt,..

Góp phần làm thúc đẩy quá trình lão hóa và làm rối loạn nhịp sinh học

Nếu như người dùng đang băn khoăn ánh sáng từ đèn bàn bóng LED có tác động xấu đến da không hoặc ánh sáng của đèn có làm thay đổi sắc tố da không thì hãy cân nhắc đến cảnh báo của các chuyên gia thuộc cơ quan Thực phẩm, môi trường, sức khỏe và an toàn lao động của Pháp. Theo đó, họ đã cho rằng nếu như người dùng thường xuyên nhìn trực tiếp vào ánh sáng của bóng đèn Led và kéo dài thói quen đó thì sẽ gây ra hàng loạt tác động xấu như thúc đẩy mạnh cấp độ lão hóa của cơ quan thị giác, khiến suy giảm thị lực cũng như làm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng tăng cao. Đồng thời, điều này còn gây ra sự rối loạn nhịp sinh học thông thường ở con người.

>>> Tham khảo: Những chiếc đèn bàn phòng khách đẹp không thể bỏ qua tại Văn Duy

Tác động xấu đến sự hoạt động của não bộ

Các phương pháp chữa bệnh mất ngủ | Vinmec

Dùng đèn bàn Led sai cách có thể khiến người dùng có cảm giác khó ngủ hơn

Đây là tác hại mà người dùng có thể nhận ra khi thấy rằng thực tế nhiều người khi nhìn lâu vào ánh sáng đèn Led đã bị đau đầu, chóng mặt. Như vậy chắc chắn cách sử dụng đèn bàn Led sai cách sẽ tác động xấu đến não bộ. Theo đó, tác hại đó là do những ánh sáng xanh từ bóng đèn LED. Theo nghiên cứu của Giáo Sư Gianluca Tosini, thì ánh sáng xanh từ bóng LED có liên quan trực tiếp đến hoạt động sinh học của cơ quan não bộ. Nó đã gây ra sự ức chế sự tổng hợp của loại hormone melatonin. Đây là hormone có tầm quan trọng thúc đẩy giấc ngủ. Từ đó khi dùng đèn bàn Led sai cách có thể khiến người dùng không chỉ cảm thấy đau đầu mà còn có cảm giác khó ngủ hơn, khiến não bộ rối loạn khả năng nhận biết, từ đó cũng dẫn tới làm thay đổi nhịp điệu sinh học của giấc ngủ.

Những lưu ý để sử dụng đèn bàn Led đúng cách

Như vậy, ánh sáng của bóng đèn LED không hề gây hại cho người dùng. Nó chỉ gây hại khi người dùng sử dụng không đúng cách. Điều đó cũng có nghĩa là khi sử dụng không đúng cách bất kỳ loại đèn trang trí hiện đại nào thì đều gây ra những tác động xấu nhất định. Do đó, người dùng nên nắm được những chú ý sau đây để đảm bảo sức khỏe cho bản thân hơn. 

Không sử dụng đèn bàn Led có chất lượng thấp

Đèn bàn có hệ thống LED luôn được đánh giá cao hơn các loại đèn bàn khác. Tuy nhiên, không phải mẫu nào hiện có trên thị trường đều tốt, đều bảo đảm.  Bởi ngày nay, đã xuất hiện nhiều mẫu đèn bàn Led được làm nhái sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng nhưng có chất lượng rất kém, là bóng Led nhưng vẫn nhấp nháy, ánh sáng không ổn định. Thậm chí, chúng còn có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe người dùng như chì, thủy ngân,…Do đó, cách sử dụng đèn bàn Led đúng đắn đầu tiên đó là người dùng phải luôn chọn các sản phẩm chất lượng để mua.

Không nên nhìn trực tiếp vào ánh sáng đèn bàn LED quá lâu

Không chỉ loại đèn bàn được cấu tạo bởi hệ thống LED mà ở bất kì loại đèn bàn nào một khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng của đèn trong thời gian dài thì chắc chắn đều không tốt, thậm chí như đã phân tích bên trên, nó còn gây nên tác động xấu đối với thị giác của người dùng. Do đó, nếu bạn đang có thói quen này và cho nó là vô hại thì hãy thay đổi suy nghĩ và tập từ bỏ thói quen đó càng sớm càng tốt.

>>> Tìm hiểu thêm: Đèn bàn phòng ngủ Văn Duy thiết kế phong cách hiện đại

Đèn bàn Gốm trang trí 88201

Người dùng không nên nhìn vào bóng đèn Led quá lâu

Luôn lựa chọn đèn bàn Led có cường độ chiếu sáng hợp lý

Cường độ chiếu sáng hợp lý sẽ giúp mắt người dùng không phải điều tiết nhiều, cũng như nó không phải làm việc quá sức. Do vậy, bao giờ mua đèn bàn Led người dùng cũng phải tham khảo thông tin để chọn mẫu đèn bàn chiếu sáng có cường độ hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, nếu sử dụng loại đèn bàn thông minh có thể điều chỉnh được cường độ ánh sáng thì người dùng cần điều chỉnh đèn về cường độ ánh sáng thích hợp nhất.

Như vậy, trên đây, người đọc đã thấy được những tác hại của bóng đèn bàn Led nếu dùng sai cách. Đó đều là những thông tin mà khá nhiều người dùng không nắm được nên rất chủ quan và xem nhẹ việc sử dụng đèn bàn Led đúng cách. Hy vọng, thông qua bài viết sẽ có nhiều người dùng ý thức được vấn đề này, để có những trải nghiệm tốt nhất khi dùng sản phẩm.

Loading Facebook Comments ...