Menu

Tìm hiểu về Cung điện Hoàng Gia – biểu tượng của Campuchia

Là một trong những công trình kiến trúc rất nổi tiếng, linh thiêng của Campuchia, cung điện Hoàng Gia mỗi năm thu hút nhiều lượt khách du lịch đến thăm viếng đồng thời đây cũng là địa điểm du lịch không thể bỏ qua của những tour Campuchia từ hà nội 2017. Cung điện là nơi cư ngụ của nhà vua cùng hoàng tộc đồng thời cũng là nơi diễn ra những nghi thức quốc gia và nghi lễ hoàng gia. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu kĩ hơn về cung điện này nhé.

Cung điện Hoàng gia Campuchia - biểu tượng của đất nước Campuchia

Cung điện Hoàng gia Campuchia – biểu tượng của đất nước Campuchia

Vị trí và ý nghĩa của cung điện

Cung điện Hoàng Gia Campuchia thuộc phần phía đông của thủ đô Phnom Penh, giáp với đường Sothearos, bảo tàng Norodom Sihanouk, một mặt quay ra sông – nơi hai nhánh sông hợp vào sông mẹ Mekong.

Vị trí của cung điện Hoàng gia Campuchia

Vị trí của cung điện Hoàng gia Campuchia

Nơi đây được xây dựng với mục đích ban đầu là phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của quốc vương Campuchia và những thành viên trong hoàng gia Campuchia và cả những quan khách cấp cao của chính phủ. Ngoài ra nơi đây còn là nơi diễn ra những nghi lễ quan trọng của quốc gia cũng như nghĩ thức ngoại giao và cả những lễ hội của hoàng gia.
Cả công trình cung điện Hoàng gia này được xây dựng khá kiên cố với các công trình hình tháp cao chót vót. Ngăn cách với phía ngoài bằng một bức tường thành kiên cố, các công trình đều có điêu khắc cầu kì ở tường tạo nên nét đẹp độc đáo và ấn tượng.

Vẻ đẹp của cung điện Hoàng gia Campuchia

Vẻ đẹp của cung điện Hoàng gia Campuchia

Các công trình khác ở phía bên trong cung điện đều được chăm sóc kỹ lưỡng với các vườn hoa rực rỡ và được trang trí cầu kì. Chỉ riêng khu vực sinh sống của Hoàng gia cùng với các nơi khác trong Hoàng Cung cùng với chùa Bạc đều mở cửa cho du khách tham quan. Lối vào của Hoàng Cung dành cho du khách ở cổng phía đường Sothearos khoảng 100m hướng Bắc của đường 240.

Lịch sử của cung điện Hoàng gia Campuchia

Cung điện Hoàng gia Campuchia hay có tên theo tiếng Campuchia đầy đủ là Preah Barom Reachea Vaeng Chaktomuk được khởi công xây dựng vào năm 1866 – cũng là thời gian khi vua Norodom dời kinh đô về Phnom Penh từ Oudong. Cho đến năm 1871, Cung điện được hoàn thành nhưng mãi tới năm 1873 phần bao qunah cung điện mới được xây xong, toàn bộ hoàng cung mới chính thức hoàn chỉnh.

Trải qua nhiều giai đoạn cung điện hoàng gia Campuchia có diện mạo như hôm nay

Trải qua nhiều giai đoạn cung điện hoàng gia Campuchia có diện mạo như hôm nay

Trong nhiều năm sau đó, trong thời trị vì của những vị vua khác nhau cung điện Hoàng Gia Campuchia lại được xây dựng, tu bổ hay dỡ bỏ đi một phần để được hoàn thiện như ngày nay.

Kiến trúc Cung điện hoàng gia Campuchia

Hoàng cung Campuchia là tập hợp của rất nhiều công trình nguy nga, tráng lệ được trang trí bởi nhiều họa tiết tinh xảo đậm chất văn hóa Khmer. Sau đây là những điểm đến thuộc Hoàng Cung cho phép du khách và nhân dân vào tham quan.

Phòng Khánh Tiết

Phòng Khánh Tiết - nơi tổ chức những nghi lễ của hoàng gia

Phòng Khánh Tiết – nơi tổ chức những nghi lễ của hoàng gia

Theo như tiếng Khmer thì còn gọi là Preah Thineang Vinnichay với ý nghĩa là Thánh vị phán xử. Phòng khánh tiết đồng thời cũng là nơi mà nhà vua cùng nội các dùng để thiết triều. Ngày nay nơi đây thường được dùng để tiến hành các nghi lễ hoang gia hay tôn giáo như kết hôn hoàng gia, đăng quang và cũng là nơi mà nhà vua tiếp khách.

Sân khấu Chanchhaya

Sân khấu Chanchhaya - nơi để tổ chức những buổi diễn văn nghệ của hoàng cung

Sân khấu Chanchhaya – nơi để tổ chức những buổi diễn văn nghệ của hoàng cung

Giờ đây sân khấu này đã được xây dựng lại lần hai nhưng trước đó dưới thời của vua Norodom thì lại là một công trình bằng gỗ. Khoảng năm 1913 đến 1914 dưới triều đại của vua Sisowath công trình này đã được tái xây dựng với cùng kiểu dáng thiết kế với công trình trước đó. Nơi đây cũng còn một tên gọi khác là sân khấu ánh trăng, nơi đây cũng được sử dụng để tổ chức các điệu múa cung đình và là khán đài để nhà vua diễn thuyết với nhân dân.

Hor Samran Phirun (Điện nghỉ yên tĩnh)

Điện nghỉ yên tĩnh

Điện nghỉ yên tĩnh

Đây là nơi nghỉ ngơi thư giãn của hoàng tộc cũng là nơi mà đức vua thường đợi để lên lưng voi trong những dịp rước lễ hoàng gia. Được xây dựng vào năm 1917 nơi đây cũng là địa điểm cất giữ các loại đạo cụ, nhạc cụ biểu diễn. Ngày nay điện là nơi để trưng bày các vật kỷ niệm của các nhà lãnh đạo nước ngoài.

Hor Samrith Phimean (Cung điện đồng)

Văn hóa trang phục được bày trong Cung điện Đồng

Văn hóa trang phục được bày trong Cung điện Đồng

Cung điện đồng được xây dựng vào năm 1917 là nơi lưu giữ các trang phục cũng như các vật tượng trưng Hoàng gia. Hiện nay tầng một của tòa cung điện này được dùng để trưng bày các trang phục, biểu trưng. Các trang phục của vua, hoàng hậu cùng với chén bát và các trang phục cung nữ.

Điện Napoleon III

Điện Napoleon III

Điện Napoleon III

Đây được xem là một công trình khác biệt so với các công trình có phong cách Khmer xung quanh. Ngôi điện này thực tế chính là công trình xây dựng mang tính vĩnh cửu đầu tiên của Hoàng cung và được xây nguyên bằng sắt. Điện cũng là công trình dành cho nữ hoàng Eugenie của Pháp là vợ của vua Napoleon III.

Điện Phochani

Điện Phochani

Điện Phochani

Đây là một sân khấu lớn thường dùng để biểu diễn nghệ thuật và được xây dựng vào năm 1912 bởi những nghệ nhân ở Hưng Hà, Thái Bình, Việt Nam.

Damnak Chan

 Damnak Chan

Damnak Chan

Nơi đây hiện nay được dùng làm nơi làm việc của Hoàng cung và được dây dựng từ năm 1953 để dành cho hội đồng cao cấp của Vua. Ngôi điện cũng được dùng làm trụ sở của bộ Văn hóa năm 1980, ủy ban cấp cao quốc gia năm 1991 đến 1993.

Vườn Hoa

Những bông hoa tô điểm cho vẻ đẹp của cung điện

Những bông hoa tô điểm cho vẻ đẹp của cung điện

Nơi đây tập trung nhiều loài hoa đẹp và thu hút nhiều khách tham quan bởi cảnh quan đẹp mắt. Ở lối vào cũng có các cây Sala. Phía trong cũng trồng khá nhiều cây bò cạp vàng cùng với si trên trăm tuổi.

Chùa Bạc

Bên trong chùa Bạc

Bên trong chùa Bạc

Lưu ý khi tham quan cung điện

– Người dân Campuchia có thái độ vô cùng tôn kính đối với hoàng gia nên bạn hãy tỏ thái độ kính trọng khi nhắc đến Hoàng gia nơi đây.
– Bạn hãy tỏ thái độ tôn kính với tín ngưỡng cũng như những vật phẩm văn hóa, tĩn ngưỡng nơi đây vì có thể bán ẽ bị phạt tù nếu sự xúc phạm của bạn đến văn hóa nơi đây quá lớn.
– Bạn không nên mặc quần ngắn trên đầu gối, không mang theo vật nuôi hay không được mặc áo thun sát nách.
– Chùa Bạc và phòng Khánh Tiết không được mang dép, cấm chụp hình, quay phim.
– Hoàng cung Campuchia mở cửa từ 07 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng và từ 14 giờ cho tới 17 giờ chiều tất cả các ngày. Hoàng cung sẽ đóng cửa tham quan vào những dịp lễ hoặc khi tổ chức các nghi lễ ngoại giao.
Trên đây là một số thông tin cụ thể về cung điện Hoàng gia của Campuchia cùng với những lưu ý nho nhỏ cho một chuyến đi vui vẻ. Mong rằng sẽ là những thông tin hữu ích cho những ai muốn du lịch Campuchia nhất là những bạn chưa có cẩm nang du lịch Campuchia lần đầu. Để biết thêm những địa điểm thú vị, những kinh nghiệm du lịch và có thêm nhiều lựa chọn cho chuyến du lịch Campuchia, Quý khách tham khảo tại: http://dulichdaiviet.com/tours/du-lich-campuchia.aspx. Du lịch quốc tế Đại Việt rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách.

Loading Facebook Comments ...