Menu

Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn ổ cứng chất lượng nhất? 

Bạn đang cần tìm mua một ổ cứng máy tính mới để có thể thay thế hoặc nâng cấp cho máy tính của bạn. Nhưng bạn không phải là người có nhiều kinh nghiệm về các thiết bị điện tử thế nên cần phải tìm hiểu một số các thông tin về ổ cứng để bạn biết cách lựa chọn một ổ cứng chất lượng và phù hợp nhất. Vì thế các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể biết được cần phải lưu ý những điều gì khi lựa chọn ổ cứng. 

1. Khi nào nên nâng cấp ổ cứng

1

Khi nào nên nâng cấp ổ cứng

Máy tính của bạn đang chạy rất chậm và bạn muốn nâng cấp máy tính bằng việc thay thế ổ cứng. Vì nhu cầu hiện nay của bạn đã tăng lên nhưng tốc độ xử lý của máy tính lại rất chậm vì thế nên việc thay thế ổ cứng là điều cần thiết để cải thiện được tốc độ của máy tính. 

Hoặc là dù máy tính của bạn vẫn có thể chạy ổn định nhưng bạn có nhu cầu nâng cấp máy tính thế nên bạn muốn nâng cấp ổ cứng để có thể nâng tốc độ của máy tính một cách tối đa. 

2. Kiểm tra khe cắm ổ cứng máy tính

Nhưng có một điều bạn cần phải lưu ý trước khi nâng cấp ổ cứng máy tính chính là nên kiểm tra khe cắm ổ cứng xem có thể lắp thêm một ổ cứng hay là thay mới hoàn toàn.

Khe cắm của ổ cứng sẽ phụ thuộc vào từng máy và chúng sẽ có số lượng khác nhau. Nếu máy tính của bạn mà có 2 khe cắm thì bạn có thể mua thêm một ổ cứng nữa để lắp song song với ổ cứng cũ. Nhưng nếu máy tính của bạn mà có 1 ổ cứng thì bạn cần phải mua mới ổ cứng để thay thế. 

>>> +10 máy tính cũ giá rẻ sở hữu linh kiện chất lượng tuyệt vời tại An Phát

 3. Kiểm tra nguồn máy tính

3

Kiểm tra nguồn máy tính

Khi nâng cấp bạn cũng cần phải kiểm tra xem nguồn của máy tính có thể đáp ứng đầy đủ điện năng cho ổ cứng mới của bạn không, nếu không thì sẽ để lại những hậu quả rất nghiêm trọng. Nếu bạn mà sử dụng được cả ổ cứng mới và cũ song song thì cần phải có một bộ nguồn đủ mạnh mới có thể cung cấp đủ điện cho cả hệ thống máy tính. 

4. Mua ổ cứng có dung lượng lớn hơn nhu cầu sử dụng

Nếu nhu cầu hiện nay của bạn là 500GB thì bạn cần phải chọn những ổ cứng có dung lượng cao hơn một chút để có thể yên tâm sử dụng mà không phải lo lắng khi ổ cứng bị đầy dẫn đến tốc độ xử lý bị chậm. 

Nhất là đối với những người dùng đặc biệt cần phải chỉnh sửa và xử lý các video có dung lượng lớn, hoặc là bạn có thể sử dụng ổ cứng có dung lượng lớn để không cần phải thay thế trong một thời gian dài. 

5. Ổ cứng và tốc độ phải phù hợp

4

Ổ cứng và tốc độ phải phù hợp

Những tốc độ của các giao diện ATA-100 và ATA-133 của ổ cứng hiện nay thường là sẽ nhanh hơn những giao diện của đời máy cũ. Bạn cần phải kiểm tra cẩn thận xem những thông số này của ổ cứng là bao nhiêu. Bạn cần phải sử dụng một giao diện để dễ cài đặt và có thể đảm bảo được tốc độ một cách nhanh nhất. 

Nếu bạn muốn nâng cấp thêm ổ cứng SATA-300 vào hệ thống máy tính với bộ kết nối của ổ cứng là SATA-150 thì hoàn toàn có thể được bởi vì thực ra một giao diện chậm hơn trên lý thuyết cũng không nên ép ổ cứng phải chạy với tốc độ của ổ SATA-300.

6. Có nên sử dụng ổ cứng ngoài không?

Nếu bạn không muốn thay thế ổ cứng bên trong máy tính thì có thể mua một ổ cứng di động bên ngoài để có thể dễ dàng sao lưu và di chuyển các dữ liệu qua lại giữa các máy tính khác nhau mà không cần phải quan tâm quá nhiều đến những thông số kỹ thuật bên trong nó. 

Hiện nay ổ cứng gắn ngoài nhanh nhất chính là eSATA. Nhưng bạn cũng cần phải chắc chắn là bên trong máy tính vẫn còn một cổng SATA còn bỏ trống. Hoặc là bạn cũng có thể sử dụng kiểu cổng eSATA mà sử dụng qua giao diện PCI.

>>> Mẹo lựa chọn ở cứng chất lượng cho máy tính văn phòng cũ bạn nên biết.

7. Chọn theo nhu cầu sử dụng

6

Chọn theo nhu cầu sử dụng

Nếu như nhu cầu công việc của bạn chỉ đơn giản là lướt web, đánh văn bản hay những công việc văn phòng thông thường khác không cần quá nhiều dung lượng ổ cứng máy tính thì bạn cũng chỉ cần một ổ cứng máy tính 500GB là đủ mà giá cả lại không quá đắt. 

Nhưng nếu bạn là một game thủ hoặc là dân thiết kế đồ họa thì cần một tốc độ xử lý nhanh mà dung lượng cũng cần phải nhiều thì bạn cần phải mua một ổ cứng có dung lượng từ 750Gb đến 1TB trở lên. Ngoài ra thì ổ cứng SSD hiện nay có tốc độ xử lý vô cùng mượt mà thì các bạn có thể cân nhắc để sử dụng thế nhưng giá cả của nó cũng là vấn đề khi có giá khá đắt so với mặt bằng chung.,

Trên đây là những điều mà bạn cần phải lưu ý khi lựa chọn ổ cứng chất lượng nhất. Bạn cần phải nắm được những thông tin cơ bản của ổ cứng để biết được nhu cầu của mình như thế nào để lựa chọn một cách phù hợp nhất. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn đã có thể biết được ổ cứng máy tính nào phù hợp với mình nhất.

Loading Facebook Comments ...