Menu

Làm sao để ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 nhanh nhất

 

Là một trong những kiến thức bắt buộc cần nắm được để có thể bắt đầu công việc học tập lâu dài. Bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 được coi là nguồn gốc kiến thức sơ đẳng mà bất cứ mỗi thế hệ nào cũng cần phải học tập và tiếp thu.

Vậy làm thế nào để có thể khiến trẻ, người mới học tiếng Việt có thể nhận diện, ghi nhớ và phát âm bảng chữ cái tiếng Việt đúng nhất nhỉ. Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây!

Chân dung Alexandre de Rhodes – người đặt nền móng cho chữ Quốc ngữ

Bảng chữ cái tiếng Việt theo quy chuẩn mới nhất hiện nay 

Theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2020 bảng chữ cái tiếng Việt gồm có 29 chữ cái. Trong đó bao gồm: 

+ 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y

+ 3 nguyên âm đôi với nhiều cách viết khác nhau: ia – yê – iê, ua – uô; ưa – ươ

+ 17 phụ âm đầu: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x

+ 9 phụ âm đầu ghép 2 chữ: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh

+ 1 phụ âm đầu ghép 3 chữ: ngh

Với 29 chữ cái này chúng được thể hiện với 2 cách viết khác nhau; đó là dạng chữ thường và chữ in hoa. Bản chất cách đọc của chúng là giống nhau, song cách viết của từng dạng thì khác nhau. 

Hai dạng thể hiện của bảng chữ cái tiếng Việt – chữ in thường và chữ in hoa

Cách ghi nhớ bảng chữ cái Tiếng Việt lớp 1 nhanh chóng nhất 

Với bảng chữ cái tiếng Việt nói chung hay bất kỳ một bảng chữ cái nào khác nói riêng. Việc ghi nhớ bảng chữ cái được thể hiện ở hai mặt cơ bản là hình dáng – đường nét (mặt chữ) và thứ hai đó là cách phát âm của chữ cái.

Nhận diện và ghi nhớ từ từ

Với số lượng chữ cái khá lớn, việc ghi nhớ bảng chữ cái bạn nên chia nhỏ số lượng chữ cái trong mỗi lần dạy bé. Việc chia nhỏ, học dần dần sẽ giúp bé ghi nhớ được chính xác mặt chữ với đường nét và cách đọc quy chuẩn 

Vừa nhận diện vừa luyện phát âm 

Là một phương pháp vô cùng hữu ích, ngoài nhận diện mặt chữ; bạn cũng nên cho trẻ phát âm đi kèm song song với việc nhận diện mặt chữ. Ngoài cách thức chỉ và đọc thông thường, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với hệ thống hình ảnh, video phát âm được biên soạn bởi những tài liệu học chữ cái hữu ích.

Đọc phát âm đi kèm với luyện chữ 

Trên thực tế ngày nay đa số quý phụ huynh đều cho trẻ nhỏ tiếp xúc và học bảng chữ cái tiếng Việt ngay từ khi các bé còn rất nhỏ. Việc đọc phát âm đi kèm với luyện chữ không chỉ là phương pháp giúp bé có thể phát âm đúng chuẩn; mà còn có thể nhận diện được mặt chứ và tái hiện lại con chữ thông qua trí nhớ. Thường thì vở tập tô với những đường nét đứt sẽ là công cụ hỗ trợ hữu ích nhất trước khi bé ghi nhớ được con chữ và tự thể hiện lại trên bảng hay vở.

Tập ghép vần 

Tập ghép vần là một trong những công đoạn học bảng chữ cái tiếng việt khá khó khăn. Ngoài ghi nhớ điều kiện kết hợp ghép vần, thì bé còn cần hiểu được ý nghĩa của từ ngữ. Song đây là một trong những bài toán bắt buộc bé cần ghi nhớ; để có thể nắm bắt toàn vẹn bảng chữ cái tiếng Việt. Và mỗi bố mẹ hãy theo sát bé nhà mình để quá trình học tập của con có thành quả tốt nhất nhé!

Phương pháp sử dụng bảng trắng để tái hiện chữ cái tiếng Việt 

Trên được coi là những thông tin sơ bộ nhất về bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1; và cách ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 một cách nhanh chóng nhất được tư vấn và gợi mở thông qua một số nghiên cứu thực tế. 

Hy vọng rằng với những lưu ý và phương pháp ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 phía trên. Chúng có thể hỗ trợ tối đa quý phụ huynh trong quá trình kèm cặp bé yêu nhà mình trong quá trình tiếp cận những kiến thức đầu đời. Đừng quên nếu như bạn đang kiếm tìm cho mình một chiếc bảng trắng; hay những bộ bàn ghế siêu đáng yêu để có thể phục vụ quá trình học tập hay giảng dạy cho bé; thì đừng ngần ngại. Hãy ghé ngay nội thất Lương Sơn trong hôm nay nhé!

>> Xem thêm: Một vài lưu ý nhỏ nhỏ khi chọn mua bàn ăn gỗ xoan đào

NỘI THẤT LƯƠNG SƠN – NHÀ SẢN XUẤT VÀ THI CÔNG NỘI THẤT CHUYÊN NGHIỆP

Showroom: 58C – Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội (Đối diện 119 Trung Kính nhỏ)

Xưởng sản xuất: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội (đối diện Cổng Thanh Tra Chính Phủ)

Kinh doanh & Bán hàng: 0968.58.58.12 (Phím 1)

Hotline Sau 18h30: 0976.19.59.22

Facebook: https://www.facebook.com/Noithatluongson/

 

Loading Facebook Comments ...