Menu

Hướng dẫn cách chọn Cáp DAC làm xếp chồng cho switch

Hướng dẫn cách chọn Cáp DAC làm xếp chồng Switch

Bộ chuyển mạch xếp chồng không phải là điều bất thường trong thế giới switch mạng ngày nay. Nó trở thành một cách nhanh chóng để tăng công suất và tính linh hoạt bằng cách “xếp chồng” các switch có thể xếp chồng lên nhau và vận hành chúng như một đơn vị duy nhất. Một số thiết bị chuyển mạch có thể xếp chồng lên nhau có thể được xếp chồng lên nhau qua cáp DAC và cáp AOC trong khi một số thiết bị chuyển mạch phải được kết nối qua cáp xếp chồng như các nhà cung cấp tuyên bố. Chính xác thì cáp xếp chồng ở đây là gì? Chúng có giống với cáp DAC và cáp AOC không? Tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

==> C9300-24P-E ;  C9200-24P-E ; C1000-24P-4G-L

Cáp xếp chồng là gì?

Cáp xếp chồng tiếng anh gọi là Stacking Cable, một số còn được gọi là cáp xếp chồng, là loại cáp được sử dụng cho nhiều thiết bị chuyển mạch có thể xếp chồng được kết nối vật lý với nhau như 1 thiết bị duy nhất. Việc lựa chọn loại cáp nào phụ thuộc vào kiểu xếp chồng của thiết bị chuyển mạch, khoảng cách của thiết bị chuyển mạch, ngân sách của bạn và các yếu tố khác. Sau đây liệt kê các loại cáp xếp chồng kèm module stack phổ biến và các lựa chọn thay thế cho việc xếp chồng switch Cisco.

  • C2960X-STACK=
  • C9200-STACK-KIT=
  • C9200L-STACK-KIT=
  • C3650-STACK-KIT=
  • C9300L-STACK-KIT=

Cáp DAC / Cáp AOC xếp chồng là gì?

Cáp AOC và Cáp DAC là các giải pháp kết nối thường được sử dụng để truyền dữ liệu bằng cách kết nối bộ chuyển mạch mạng với bộ chuyển mạch, bộ định tuyến hoặc máy chủ thông qua các cổng dữ liệu. Đối với một số thiết bị chuyển mạch có thể xếp chồng nhất định, cáp DAC và AOC không chỉ được áp dụng để truyền dữ liệu mà còn được sử dụng làm cáp xếp chồng. Cáp DAC và AOC là một trong những giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để xếp chồng lên nhau. Và cáp DAC được sử dụng rộng rãi hơn bằng cách giảm đáng kể chi phí so với các AOC có cùng chiều dài.

Khi nào thì sử dụng cáp DAC / AOC để xếp chồng?

Khi switch có thể xếp chồng hỗ trợ tính năng xếp chồng ở bảng điều khiển phía trước (FPS), thể hiện khả năng xếp chồng qua các cổng Ethernet trên bảng điều khiển phía trước của switch, cáp để truyền dữ liệu có thể được sử dụng làm cáp xếp chồng. Điều này làm cho cáp DAC hoặc cáp AOC có thể áp dụng được.

Cáp xếp chồng được kết nối với cổng Ethernet trên bảng điều khiển phía trước của một switch và đầu cáp đối diện được cắm vào các cổng xếp chồng của hàng theo hướng ngược lại của switch khác. Lấy ví dụ về thiết bị chuyển mạch có thể xếp chồng EX4600 của Juniper, mô hình switch Juniper này cho phép xếp chồng lên đến 2 thiết bị thông qua các cổng dữ liệu 10G / 25G / 40G bằng cách kết nối cáp DAC 40G thông qua các cổng QSFP 40G.

Module Cáp AOC và Cáp DAC riêng lẻ, theo loại cổng dữ liệu, là loại thông thường để kết nối dữ liệu giữa bộ chuyển mạch và bộ chuyển mạch. Họ cũng cung cấp các giải pháp để kết nối các thiết bị chuyển mạch có thể xếp chồng lên nhau.

Việc kết hợp Module và Cáp AOC và Cáp DAC có phải là giải pháp thay thế cho cáp xếp chồng hay không nằm ở công nghệ xếp chồng ở mặt trước (FPS). Mặc dù đầu tư vào cáp DAC và AOC giúp giảm chi phí và thời gian, chúng có thể gặp phải các vấn đề về khoảng cách hạn chế hoặc các vấn đề về khả năng tương thích. Các Cáp AOC và Cáp DAC riêng lẻ linh hoạt hơn để cung cấp khoảng cách xa hơn dựa trên nhu cầu của bạn.

Cáp Stack xếp chồng chuyên dụng

Cáp xếp chồng chuyên dụng đề cập đến một loại cáp xếp chồng được kết nối với cổng chuyên dụng của switch có thể xếp chồng, thay vì cổng Ethernet. Chúng không giống như cáp DAC và cáp AOC với các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật công nghiệp thống nhất. Các nhà cung cấp thiết bị chuyển mạch khác nhau sử dụng các loại cáp đặc biệt độc quyền của họ để xếp chồng các thiết bị chuyển mạch có thể xếp chồng lên nhau. Chúng không có sẵn để sử dụng lại trong các thiết bị chuyển mạch thương hiệu khác hoặc thậm chí các thiết bị chuyển mạch loạt khác từ cùng một nhà cung cấp. Nó làm cho cáp xếp chồng chuyên dụng không thể thay thế được. Do đó, chi phí cho các loại cáp xếp chồng chuyên dụng thường cao hơn so với hai loại cáp xếp chồng khác đã nêu trước đây.

Khi nào thì sử dụng cáp xếp chồng chuyên dụng để xếp chồng?

Cáp xếp chồng chuyên dụng phải được sử dụng khi các thiết bị chuyển mạch có thể xếp chồng lên nhau hỗ trợ xếp chồng bảng đa năng (BPS) – chuyển đổi xếp chồng qua các Module xếp chồng đặc biệt trên bảng nối đa năng của switch. Ví dụ, thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst 9300 có hai cổng StackWise mặt sau đặc biệt trên bảng điều khiển phía sau. Để định cấu hình ngăn xếp trong bộ chuyển mạch Catalyst 9300, bạn nên sử dụng cáp ngăn xếp chuyên dụng của Cisco – còn được gọi là cáp StackWise để cắm vào các cổng ngăn xếp nằm ở mặt sau. Rõ ràng, những sợi cáp xếp chồng này có đầu khác với cáp DAC thông thường.

Cáp DAC có thể được sử dụng cáp xếp chồng không?

Sau phần giới thiệu ở trên, chắc hẳn bạn đã có ấn tượng rõ ràng về câu trả lời trong tâm trí mình. Cáp DAC được sử dụng để xếp chồng phải thỏa mãn các điều kiện sau: Bộ chuyển mạch hỗ trợ xếp chồng qua cổng Ethernet, cáp DAC và cáp AOC tương thích với switch có thể xếp chồng và chiều dài cáp đáp ứng yêu cầu.

Loading Facebook Comments ...